ภาษาไทย
เข้าสู่ระบบ!! บทความ

สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 08/09/2552
ปรับปรุงเวบเมื่อ 20/06/2563
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 272
1809900029462


หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (272)
 กลุ่มกำจัดโรคพืช
 กลุ่มกำจัดแมลง
 กลุ่มบำรุงพืช
 ผลิตภัณฑ์
 ไขปัญหากล้วยไม้
 ทิปเกษตร
 รวมโรคกล้วยไม้
 เรื่องกล้วยไม้
 เรื่องชวนชม
 เรื่องอโกลนีมา
 เรื่องสัปปะรดสี
 เรื่องเฟิน
 เรื่องลิ้นมังกร
 การปลูกมะเขือ
 การปลูกมะนาว
 ไฮโดรโปนิกส์
 ร้อยเรื่องข้าว
 การปลูกทุเรียน
 การปลูกยาสูบ
 การปลูกพริก
 อัตราวิธีการใช้สินค้าต่างๆ
 คุยกับนักวิชาการ
 รู้เรื่องเกษตร
 SME เกษตร
 อุปกรณ์การเกษตรจากญี่ปุ่น
 เรื่องลำไย
 ชุดรางปลูกไฮโดรโปนิกส์
 ตัวแทนจำหน่าย
 การปลูกเห็ด รอบรู้เรื่องเห็ด
 อุปกรณ์การเกษตรจดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ


บริการของร้านค้า
หน้าแรก
สินค้า
เว็บบอร์ด
เกี่ยวกับเรา
บทความ
วิธีการชําระเงิน
ติดต่อเรา
แจ้งการชำระเงิน
  
  
   สอบถาม/สั่งซื้อ ทางไลน์  >>  เพิ่มเพื่อน 
รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> ทิปเกษตร >> ปราชญ์เกษตรผู้นำดินหอมแห่งเขาชะเมา

ปราชญ์เกษตรผู้นำดินหอมแห่งเขาชะเมา - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
ปราชญ์เกษตรผู้นำดินหอมแห่งเขาชะเมา
  Tell a Friend

ปราชญ์เกษตรผู้นำดินหอมแห่งเขาชะเมา

รหัสสินค้า: 000274
รายละเอียด:
Loading... 

 

"การนำทรัพยากรมาทำให้เกิดประโยนช์"เป็นพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่"ปรีชา บุญท้วม"หรือน้าอ๋อย ผู้นำความรู้เรื่องดินหอมมาเผยแพร่สู่ชุมชนเขาชะเมา ใช้เป็นแนวคิดในการทำดินหอม   "ดินหอม"คือดินธรรมดาแต่จะให้แร่ธาตุคือนำสารอาหารจากพืชผสมในดิน วิธีการคือจะหมักพืชเป็นชนิด ๆ ว่าพืชอะไรป้องกันอะไรและเสริมอาหารอะไร เอาพืชหลากหลายมาสกัดทดลอง การทำดินหอมคือผสมดินกับแกลบ รำ กับเอ็นพีเคเอ็นคือไขมันจากปลา พืชน้ำมัน  พีคือกล้วยอ่อน  เคก็คือไม้สุกได้กล้วย มะละกอสุก  ซึ่งเราสามารถเลือกผสมแต่ละชนิด แต่ละปีจะใช้ดิน 100 ตัน ซึ่งเป็นดินร่วน ซุย แต่หากเป็นดินลูกรังต้องนำมาร่อนเพื่อเอาก้อนกรวดออก แกลบปีละ 200,000 บาทต่อปี และหมักประมาณ 20 วัน  ขายกระสอบละ 250 บาท กระสอบหนึ่งมี 5 กิโลกรัม หรือกิโลกรัมละ  50 บาท ซึ่งจะขายดินให้กับชุมชนและจุลินทรีย์ที่ได้จะดีกว่าสารเคมีราคาแพง ๆ เป็นการใช้ดินแทนปุ๋ยซึ่งมีหลายสูตร ค่าของดินหอมจะช่วยในด้านต่าง  ๆ เช่นเร่งโต  ป้องกันโรครากเน่า ปรับดินเปรี้ยว ดินเค็ม ให้เป็นกลาง  ....  ยกตัวอย่างการใช้ดินหอมสำหรับสวนยาง / ผลไม้ใช้ 1 ไร่ ต่อดินหอม 50 กก.พบว่ายางไม่เป็นโรคเพิ่ม 1 เดือนก็เห็นผล

จุลินทรีย์พื้นบ้านในแต่ละท้องถิ่น มีความเหมาะสมแตกต่างกันตามสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศ อาหาร ที่อยู่ และการต้านทานโรคของจุลินทรีย์ ดังนั้นเมื่อใช้จุลินทรีย์พื้นบ้านย่อมได้จุลินทรีย์ที่แข็งแรงและเหมาะที่ จะทำงานในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ จุลินทรีย์ที่เลือกมาจะมีคุณสมบัติ ต้องการออกซิเจน อาศัยอยู่ในที่สะอาด ร่ม โปร่ง แห้ง ไม่เปียกน้ำหรือชื้นแฉะ โดยทำงานร่วมกับสิ่งมีชีวิตในดิน ทำให้ดินร่วนซุยมีการระบายน้ำและอากาศได้ดี ย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ในดิน ปลดปล่อยแร่ธาตุและสารอาหารคืนสู่ดิน เมื่อดินมีชีวิตจะเกิดความสมบูรณ์ขึ้น จุลินทรีย์ที่ใช้คือ ราใบไม้สีขาวจะพบมากใต้กอไผ่ กองใบก้ามปูและในกอกล้วย

"ปรีชา บุญท้วม"เริ่มจากการเป็นเกษตรชาวสวนที่ใช้สารเคมีอย่างหนัก กระทั่งมีปัญหาสุขภาพรุนแรง หนี้สินล้นพ้นตัว ต้นไม้โทรมอย่างรวดเร็ว โรคและแมลงเพิ่มสูงขึ้น จึงเปลี่ยนมาใช้น้ำหมักจุลินทรีย์ และปุ๋ยหมักชีวภาพแทนการใช้สารเคมี หลังจากเข้ารับการฝึกอบรมจาก อ.วิทูร ชินพันธุ์ ผู้เผยแพร่เรื่องราใบไม้สีขาวและจุลินทรีย์พื้นบ้านในเมืองไทย และลองผิดลองถูกกับน้ำหมักและปุ๋ยหมักจุลินทรีย์พื้นบ้านกระทั่ง ประสบความสำเร็จกับดินหอม เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเกษตรกร จนก่อตั้งเป็นกลุ่มเกษตรส.ป.ก.พัฒนา(เขาชะเมา) ที่มีการปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้ทรัพยากรท้องถิ่นเพื่อพึ่งพาตนเอง ปัจจุบันได้รับเลือกให้เป็นปราชญ์เกษตรฯส.ป.ก. และยังเป็น อาจารย์ผู้ฝึกสอนประจำกลุ่มอีกด้วย 
 

สนใจเรียนรู้การเกษตรแบบอินทรีย์สามารถติดต่อได้ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรพออยู่พอกินบ้านหนองตะเคียน เลขที่ 81 หมู่ที่ 1 บ้านคลองหิน ตำบลห้วยทับมอญ อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง 21110

 

ขอบคุณคุณ countrygirl จากบล็อก OKNation

นโยบายของเว็บไซต์ (Merchant Policy)
วิธีการชำระเงิน (Payment Method) อ่านทั้งหมด
• โอนเงินผ่านธนาคาร   
• ชำระผ่าน Paysbuy, Paypal
การส่งสินค้า (Shipping information)
บริษัทฯ จะเริ่มนับระยะเวลาการจัดส่งสินค้าหลังจากที่ลูกค้า ยืนยันการสั่งซื้อสินค้าที่มีการชำระเงินเต็มจำนวนสำเร็จเท่านั้น การจัดส่งสินค้า แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ การจัดส่งไปรษณีย์ แบบบริการฟรี สินค้าจะจัดส่งแบบพัสดุธรรมดา โดยเฉลี่ย 5-7 วัน การจัดส่งไปรษณีย์แบบ EMS ต้องประเมินจากน้ำหนักสินค้า เริ่มต้น 80 บาท 1-2 วัน การจัดส่งผ่านบริษัทขนส่ง เป็นบริการฟรี เมื่อมีน้ำหนักสินค้าตั้งแต่ 5 กิโลกรัม ขึ้นไป 1-3 วัน การจัดส่งผ่านรถประจำทาง (รถทัวร์) พิจารณาเป็นกรณี โดยเฉลี่ย 1 วัน ลูกค้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงที่อยู่จัดส่งสินค้า เมื่อได้ทำการสั่งซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว บริการจัดส่งสินค้าภายในประเทศไทยและต่างประเทศ สำหรับการจัดส่งสินค้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส) ระยะเวลาในการจัดส่งจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นๆ โดยทางบริษัทฯ จะจัดส่งให้ตามความเหมาะสม ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าเป็นเวลาประมาณการ ขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ให้บริการขนส่ง โดยไม่นับวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดราชการ เนื่องจากนโยบายการจัดส่งสินค้าของสินค้าแต่ละรายการมีความแตกต่างกัน ลูกค้าสามารถตรวจสอบนโยบายการจัดส่งสินค้าก่อนทำการซื้อสินค้าได้ โดยอ่านรายละเอียดนโยบายการจัดส่งสินค้าในหน้ารายละเอียดสินค้าแต่ละรายการ
รายละเอียดบริษัท (Company Detail)
ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ
สำนักงาน KOKOMAX ถ.วัชรพล
.... อ่านทั้งหมด
นโยบายการคืนสินค้า (Return Policy)
สามารถเปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 7 วัน หลังจากที่ได้รับสินค้า หากสินค้ามีปัญหา (เช่น สินค้าชำรุดก่อนถึงมือผู้รับ) คุณสามารถติดต่อคืนสินค้าและขอรับเงินคืนได้เต็มจำนวน โดยระบุชื่อ-นามสกุล หมายเลขการสั่งซื้อ พร้อมทั้งจดหมายอธิบายสาเหตุการคืนสินค้า  และเสียค่าบริการจัดส่งสินค้าคืนเอง เราไม่สามารถรับสินค้านั้นคืนได้ ถ้าสินค้าไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ได้รับความเสียหาย
เวลาให้บริการ (Business Hour)
บริการสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดผ่านเว็บไซต์ 24 ชั่วโมง โทรสั่งซื้อและสอบถามได้ในเวลา จันทร์-ศุกร์ ช่วงเวลา 08.30-17.00 น. เสาร์ ช่วงเวลา 08.30-16.00 น. ตอบอีเมลล์ทุกๆวันภายใน 24 ชั่วโมง ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ LINE ID:   @KOKOMAX
การรักษาข้อมูล (Privacy Policy)
ข้อมูลส่วนบุคคล ที่ท่านได้ให้หรือ ใช้ผ่านการประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมการทำงานของเว็บไซต์ทั้งหมดนั้น ท่านยอมรับและตกลงว่าเป็นสิทธิ์ และกรรมสิทธิ์ของเว็บไซต์ซึ่งเว็บไซต์จะใช้ความพยายามอย่างดีที่สุดที่จะคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ท่านต้องปฎิบัติตามข้อกำหนด และเงื่อนไข การใช้บริการเว็บไซต์ของเว็บไซต์โดยเคร่งครัด

© 2001-2010. TARAD.com. All Rights Reserved.