ภาษาไทย
เข้าสู่ระบบ!! บทความ

สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 08/09/2552
ปรับปรุงเวบเมื่อ 20/06/2563
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 272
1809900029462


หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (272)
 กลุ่มกำจัดโรคพืช
 กลุ่มกำจัดแมลง
 กลุ่มบำรุงพืช
 ผลิตภัณฑ์
 ไขปัญหากล้วยไม้
 ทิปเกษตร
 รวมโรคกล้วยไม้
 เรื่องกล้วยไม้
 เรื่องชวนชม
 เรื่องอโกลนีมา
 เรื่องสัปปะรดสี
 เรื่องเฟิน
 เรื่องลิ้นมังกร
 การปลูกมะเขือ
 การปลูกมะนาว
 ไฮโดรโปนิกส์
 ร้อยเรื่องข้าว
 การปลูกทุเรียน
 การปลูกยาสูบ
 การปลูกพริก
 อัตราวิธีการใช้สินค้าต่างๆ
 คุยกับนักวิชาการ
 รู้เรื่องเกษตร
 SME เกษตร
 อุปกรณ์การเกษตรจากญี่ปุ่น
 เรื่องลำไย
 ชุดรางปลูกไฮโดรโปนิกส์
 ตัวแทนจำหน่าย
 การปลูกเห็ด รอบรู้เรื่องเห็ด
 อุปกรณ์การเกษตรจดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ


บริการของร้านค้า
หน้าแรก
สินค้า
เว็บบอร์ด
เกี่ยวกับเรา
บทความ
วิธีการชําระเงิน
ติดต่อเรา
แจ้งการชำระเงิน
  
  
   สอบถาม/สั่งซื้อ ทางไลน์  >>  เพิ่มเพื่อน 
รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> ทิปเกษตร >> อ้อย ขาดธาตุโบรอน

อ้อย ขาดธาตุโบรอน - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
อ้อย ขาดธาตุโบรอน
  Tell a Friend

อ้อย ขาดธาตุโบรอน

รหัสสินค้า: 000280
บทความคัดพิเศษ
รายละเอียด:
Loading...ขาดโบรอน (Boron,B)

 

 

 

ลักษณะการขาดโบรอนจะปรากฏขึ้นที่ใบอ่อนของอ้อย ส่วนปลายยอดเจริญอาจจะมีชีวิตอยู่หรือตายไปก่อนแล้ว และใบอ่อนนั้นจะมีการเปลี่ยนเป็นสีซีดจางลง แต่จะไม่มีอาการเหี่ยว

 

ใบอ้อยที่ขาดโบรอนจะมีการผิดรูปร่างไป โดยจะสังเกตเห็นที่ขอบของใบอ่อน โดยหากมีการขาดโบรอนอย่างรุนแรงใบอ่อนจะไม่มีการคลี่ขยายออก

 

 

ในอ้อยที่มีการขาดโบรอนส่วนปลายยอดมักจะตาย

 

ทั้งนี้อาจจะพบว่ามีขีดใสไปตามความยาวของขอบใบเมื่อการขาดโบรอนยังคงต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ

 

ในกรณีที่มีการขาดโบรอนอย่างรุนแรง ต้นอ้อยที่อายุน้อย ๆ จะมีการเปราะหักได้ง่ายและมีการแตกหน่อเป็นจำนวนมาก

 

 อาการ

 อ้อยที่ขาดโบรอนจะมีใบม้วนงอ เนื่องจากเซลล์ไม่สามารถรักษาความเต่งไว้ได้ เส้นใบจะใส ต้นอ่อนจะเป็นพุ่มและแตกกอมาก ใบจะเปราะ ม้วนงอ มีสีซีด ต่อมาจะแห้งตาย อาการคล้ายๆ โรคพกกะบองและคล้ายๆ อ้อยที่ถูกสารเคมีกำจัดวัชพืช มีผู้สังเกตว่าอ้อยที่ขาดโบรอนจะมีหยดน้ำเล็กๆ ที่ออกมาจากใบเกาะอยู่ที่ผิวใบด้านบนที่ใบอ่อนจะมีจุดเล็กๆ สีขาวเรียงกันอยู่ ในส่วนที่ขาดคลอโรฟิลเป็นเส้นขนานกับแกนกลางใบ ยอดหยุดการเจริญเติบโต ใบอ่อนจะมีขนาดเล็ก และสีซีดขาดคลอโรฟิล

บทบาท

โบรอนมีส่วนสำคัญในกระบวนการ metabolism เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายน้ำตาลการสร้างโปรตีน และผนังเซลล์ อ้อยที่ขาดโบรอนความยาวของรากจะลดลง รวมทั้งน้ำหนักของปลายรากจะลดลง ระดับของ RNA และ soluble nucleotide ของอ้อยที่ขาดโบรอนจะอยู่ในระดับต่ำกว่าอ้อยที่ได้รับธาตุนี้อย่างพอเหมาะ และการขาดโบรอนยังทำให้ประสิทธิภาพของเอนไซม์แต่ละชนิดลดลงด้วย

การแก้ไข

การที่มีโบรอนสะสมอยู่ที่ส่วนยอดสุดของลำต้นและบริเวณวงเจริญ แสดงว่าอ้อยต้องการโบรอนมากในส่วนที่กำลังเจริญเติบโตระดับวิฤตของโบรอนประมาณ 4 ppm ที่ใบยอด แต่มีผู้พบว่าระดับโบรอนที่ 1.8 ppm  โบรอนจะเป็นตัวจำกัดผลผลิตของอ้อย โบรอนที่อยู่ในดินจะอยู่ในรูปของบอเรต (BO₃) ซึ่งจะมีคุณสมบัติทุกอย่างคล้ายอนุมูลไนเตรท (NO₃)  คือ ถูกชะล้างได้ง่าย ดังนั้นการขาดโบรอนมักจะเกิดในดินทรายที่อัตราการซึมน้ำสูง การใส่ปูนขาวเกินขนาดก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้อยขาดโบรอนเช่นกัน

 

นโยบายของเว็บไซต์ (Merchant Policy)
วิธีการชำระเงิน (Payment Method) อ่านทั้งหมด
• โอนเงินผ่านธนาคาร   
• ชำระผ่าน Paysbuy, Paypal
การส่งสินค้า (Shipping information)
บริษัทฯ จะเริ่มนับระยะเวลาการจัดส่งสินค้าหลังจากที่ลูกค้า ยืนยันการสั่งซื้อสินค้าที่มีการชำระเงินเต็มจำนวนสำเร็จเท่านั้น การจัดส่งสินค้า แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ การจัดส่งไปรษณีย์ แบบบริการฟรี สินค้าจะจัดส่งแบบพัสดุธรรมดา โดยเฉลี่ย 5-7 วัน การจัดส่งไปรษณีย์แบบ EMS ต้องประเมินจากน้ำหนักสินค้า เริ่มต้น 80 บาท 1-2 วัน การจัดส่งผ่านบริษัทขนส่ง เป็นบริการฟรี เมื่อมีน้ำหนักสินค้าตั้งแต่ 5 กิโลกรัม ขึ้นไป 1-3 วัน การจัดส่งผ่านรถประจำทาง (รถทัวร์) พิจารณาเป็นกรณี โดยเฉลี่ย 1 วัน ลูกค้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงที่อยู่จัดส่งสินค้า เมื่อได้ทำการสั่งซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว บริการจัดส่งสินค้าภายในประเทศไทยและต่างประเทศ สำหรับการจัดส่งสินค้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส) ระยะเวลาในการจัดส่งจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นๆ โดยทางบริษัทฯ จะจัดส่งให้ตามความเหมาะสม ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าเป็นเวลาประมาณการ ขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ให้บริการขนส่ง โดยไม่นับวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดราชการ เนื่องจากนโยบายการจัดส่งสินค้าของสินค้าแต่ละรายการมีความแตกต่างกัน ลูกค้าสามารถตรวจสอบนโยบายการจัดส่งสินค้าก่อนทำการซื้อสินค้าได้ โดยอ่านรายละเอียดนโยบายการจัดส่งสินค้าในหน้ารายละเอียดสินค้าแต่ละรายการ
รายละเอียดบริษัท (Company Detail)
ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ
สำนักงาน KOKOMAX ถ.วัชรพล
.... อ่านทั้งหมด
นโยบายการคืนสินค้า (Return Policy)
สามารถเปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 7 วัน หลังจากที่ได้รับสินค้า หากสินค้ามีปัญหา (เช่น สินค้าชำรุดก่อนถึงมือผู้รับ) คุณสามารถติดต่อคืนสินค้าและขอรับเงินคืนได้เต็มจำนวน โดยระบุชื่อ-นามสกุล หมายเลขการสั่งซื้อ พร้อมทั้งจดหมายอธิบายสาเหตุการคืนสินค้า  และเสียค่าบริการจัดส่งสินค้าคืนเอง เราไม่สามารถรับสินค้านั้นคืนได้ ถ้าสินค้าไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ได้รับความเสียหาย
เวลาให้บริการ (Business Hour)
บริการสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดผ่านเว็บไซต์ 24 ชั่วโมง โทรสั่งซื้อและสอบถามได้ในเวลา จันทร์-ศุกร์ ช่วงเวลา 08.30-17.00 น. เสาร์ ช่วงเวลา 08.30-16.00 น. ตอบอีเมลล์ทุกๆวันภายใน 24 ชั่วโมง ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ LINE ID:   @KOKOMAX
การรักษาข้อมูล (Privacy Policy)
ข้อมูลส่วนบุคคล ที่ท่านได้ให้หรือ ใช้ผ่านการประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมการทำงานของเว็บไซต์ทั้งหมดนั้น ท่านยอมรับและตกลงว่าเป็นสิทธิ์ และกรรมสิทธิ์ของเว็บไซต์ซึ่งเว็บไซต์จะใช้ความพยายามอย่างดีที่สุดที่จะคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ท่านต้องปฎิบัติตามข้อกำหนด และเงื่อนไข การใช้บริการเว็บไซต์ของเว็บไซต์โดยเคร่งครัด

© 2001-2010. TARAD.com. All Rights Reserved.