KOKOMAX เพื่อนเกษตรกรไทย

เทคนิคเลี้ยงกล้วยไม้สกุลช้าง

฿0.00
เทคนิคเลี้ยงกล้วยไม้สกุลช้างบรรดากล้วยไม้สกุลช้างด้วยกันนั้นคุณคมกฤษบอกว่า “ช้างแดง” ปลูกเลี้ยงยากที่สุด เจริญเติบโตช้าและตายง่าย ปัจจุบันยังมีเกษตรกรและผู้สนใจนิยมเลี้ยงกล้วยไม้สก
  • หมวดหมู่ : เรื่องกล้วยไม้
  • รหัสสินค้า : 000030

รายละเอียดสินค้า เทคนิคเลี้ยงกล้วยไม้สกุลช้าง

Loading...เทคนิคเลี้ยงกล้วยไม้สกุลช้าง

บรรดากล้วยไม้สกุลช้างด้วยกันนั้นคุณคมกฤษบอกว่า ช้างแดงปลูกเลี้ยงยากที่สุด เจริญเติบโตช้าและตายง่าย ปัจจุบันยังมีเกษตรกรและผู้สนใจนิยมเลี้ยงกล้วยไม้สกุลช้างกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจะด้วยความท้าทายในการปลูกเลี้ยงนั่นเอง เหตุผลหนึ่งที่กล้วยไม้ในสกุลช้างปลูกเลี้ยงยากเพราะมีลักษณะของการ ห่างป่ามีผลทำให้อ่อนแอต่อสภาพแวดล้อม แมลงและโรค

ที่สวนกล้วยไม้ที่นี่ จะเน้นการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้สกุลช้าง ได้แก่ ช้างแดง, ช้างกระ, ช้างเผือก, ช้างส้ม, ช้างประหลาดและช้างการ์ตูน หรือแม้แต่กล้วยไม้ในกลุ่มไอยเรศ เลี้ยงได้งามมาก และเคยชนะเลิศการประกวด เป็นที่สังเกตว่าในการพัฒนา กล้วยไม้สกุลช้างของคุณคมกฤษนั้นจะเน้นวิธีการเพาะเมล็ดเพียงอย่างเดียวไม่ได้ใช้วิธีการปั่นตาเมื่อได้ต้นจากการเพาะเมล็ดจะเลี้ยงเป็นไม้รุ่นขายต่อไป เหตุผลที่ไม่นิยมวิธีการปั่นตา เนื่องจากที่ผ่านมากล้วยไม้สกุลช้าง ที่นำมาปั่นตาพบเปอร์เซ็นต์การตายสูง แต่ที่สำคัญในความคิดเห็นของคุณคมกฤษถ้าหากทุกคนที่เลี้ยงกล้วยไม้ สกุลช้างและนำมาขยายพันธุ์ด้วยการปั่นตา จะทำให้การพัฒนา สายพันธุ์กล้วยไม้สกุลช้างจะหยุดอยู่กับที่ แต่การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดนั้นเจ้าของหรือนักผสมพันธุ์ผสมจนติดฝัก เฝ้ารอคอยเวลาได้ลุ้นและความหลากหลายของสายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้น

สำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงกล้วยไม้ในสกุลช้างจะต้องทราบข้อมูลว่า ไม่ชอบสภาพอากาศร้อนและแสงแดดแรงจัด ดังนั้นสภาพโรงเรือนจะต้องมุงด้วยตาข่ายพรางแสงชนิด 70% คือให้แสงแดดผ่านได้เพียง 30% เท่านั้น และเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ควรจะเพิ่มตาข่ายพรางแสงปูทับอีกชั้นหนึ่ง จะต้องสร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมให้เย็นเพื่อลดอุณหภูมิของความร้อนลง ปัจจุบันสวนกล้วยไม้แห่งนี้จะใช้น้ำจากแม่น้ำ เพื่อใช้รดกล้วยไม้ ในช่วงฤดูแล้งน้ำใสสะอาดมากสามารถนำมาใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องพักน้ำ แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนน้ำจะขุ่นมาก จะต้องนำน้ำมาพักก่อนใช้ด้วยการใช้สารส้มหรือคลอรีนมาช่วยปรับให้คุณภาพของน้ำดีขึ้นก่อนนำใช้รดให้กับต้นกล้วยไม้สกุลช้าง การให้น้ำกล้วยไม้จะเริ่มให้ในช่วงเช้ามืดประมาณ 6 โมง

ในเรื่องของการให้ปุ๋ยในกล้วยไม้สกุลช้างให้บ้างแต่น้อยกว่ากล้วยไม้สกุลอื่น เนื่องจากถ้างามมากและมีใบที่อวบอ้วนเกินไปจะทำให้เกิดโรคได้ง่ายโดยเฉพาะโรคยอดเน่า

/* Products stats */