KOKOMAX เพื่อนเกษตรกรไทย

คุยกันฉบับ 1

฿0.00
วันนี้ขอคุยกับผู้อ่านที่ปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ จะเป็นกล้วยไม้บ้านกล้วยไม้ป่า หรือไม้ดอกไม้ประดับที่ปลูกภายในบริเวณบ้านสร้างความสดชื่น รื่นรมย์ ผ่อนคลายความเครียดด้วยกล้วยไม้และไม้ประดับ กล้วยไม้
  • หมวดหมู่ : คุยกับนักวิชาการ
  • รหัสสินค้า : 000045

รายละเอียดสินค้า คุยกันฉบับ 1

Loading... 

วันนี้ขอคุยกับผู้อ่านที่ปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ จะเป็นกล้วยไม้บ้านกล้วยไม้ป่า หรือไม้ดอกไม้ประดับที่ปลูกภายในบริเวณบ้าน  สร้างความสดชื่น รื่นรมย์ ผ่อนคลายความเครียดด้วยกล้วยไม้และไม้ประดับ กล้วยไม้มันก็คือสิ่งมีชีวิต มันก็คือต้นไม้ธรรมดาๆ ซึ่งแต่ละเจอโรคของพืช ที่เกิดจากเชื้อราและแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อมายโคพลัสมา ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคพืช

 

ผู้เขียนเป็นเกษตรกรตัวจริงซึ่งปลูกพืชผักและกล้วยไม้อยู่ทางอำเภอหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์  ทางนี้จะปลูกพืชผักเช่น ฟัก แฟง แตงกวา บวบ มะระ ถั่วฝักยาว พริก มะเขือ ผักชี คะน้า หอทแบ่ง ยาสูบ ฯลฯ ล้วนเป็นพืชเศรษฐกิจของทางจังหวัดเพชรบูรณ์ ผลผลิต 60%  ของตลาดสี่มุมเมือง และตลาดไทยมาจากเพชรบูรณ์และภาคอีสานเกือบทั้งหมด แต่เกษตรกรพบเจอปัญหาหลักคือ เรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืช ซึ่งเกษตรกรส่วนมากใช้สารเคมีในการกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ซึ่งในปัจจุบันนี้เกษตรกรได้ ลด ละ เลิก สารเคมีกันไปพอสมควร เนื่องจากสุขภาพไม่ไหว เพราะเกิดจากสารตกค้างในร่างกาย ไม่มียาใดๆในโลกนี้รักษาได้ แน่นอนครับตายลูกเดียว เมื่อเกษตรกรในเพชรบูรณ์ไม่ใช้สารเคมีแล้วใช้อะไรกันละ เดี๋ยวผู้เขียนจะอธิบายให้ฟังพวกเราที่ปลูกกล้วยไม้ ไม้ประดับที่ในบริเวณบ้าน ซึ่งก็ไม่ใช่เกษตรกรตัวจริง แต่เป็นเกษตรกรสมัครเล่น ซึ่งไม่ค่อยมีความรู้เรื่องโรคพืช โดยมากแล้วเมื่อเจอปัญหา ก็จะสอบถามคนโน้นคนนี้ ร้านเคมีเกษตร ซึ่งพวกเราได้รับแต่คำอธิบายคือ ใช้ยาเคมีในการรักษา เช่นยาจำพวกคาร์เบนดาซิมหรืออะไรก็แล้วแต่ ยาเคมีโดยมากกำจัดได้แต่เฉพาะเชื้อราเท่านั้น ส่วนเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ยาเคมีต่างๆ ไม่สามารถกำจัดได้ และยาเคมีมีอันตรายต่อสุขภาพขนาดไหนผู้เขียนคงไม่ต้องอธิบาย ทุกท่านก็คงเข้าใจดี

 

จากประสบการของผู้เขียน ซึ่งได้เป็นนักวิชาการและทำการวิจัยพัฒนาร่วมกับชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ ได้พยายามชักชวน ชาวสวน ชาวไร่ ให้หันมาป้องกันและแก้ปัญหาในแนวทางอินทรีย์ เคมี ชีวภาพ โดยเฉพาะเรื่องโรคต่างๆของพืชผักสวนครัวและไม้ดอกไม้ประดับทางด้านอำเภอภูเรือ จ.เลย ซึ่งผู้เขียนได้ดูแลแปลงเกษตรกรจำนวนพอสมควร(อ่านต่อฉบับ 2)

/* Products stats */