KOKOMAX เพื่อนเกษตรกรไทย

รองเท้านารีอินโดนีเซีย

฿0.00
กล้วยไม้ในตระกูลรองเท้านารีมีหลายสายพันธุ์ เฉพาะในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์เกือบทุกภาค มีมากทางภาคเหนือ ภาคกลางประปราย และภาคใต้ ลักษณะดอกที่พบแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกันทั้งสีสันและรูปทรงของดอก บางสายพ
  • หมวดหมู่ : เรื่องกล้วยไม้
  • รหัสสินค้า : 000051

รายละเอียดสินค้า รองเท้านารีอินโดนีเซีย

Loading... 

 

 

กล้วยไม้ในตระกูลรองเท้านารีมีหลายสายพันธุ์ เฉพาะในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์เกือบทุกภาค มีมากทางภาคเหนือ ภาคกลางประปราย และภาคใต้ ลักษณะดอกที่พบแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกันทั้งสีสันและรูปทรงของดอก บางสายพันธุ์มีราคาแพงมาก เช่น รองเท้านารีอินทนนท์ เหลืองตรัง เหลืองปราจีน ขาวสตูล หรือ หนวดฤษี เป็นต้น นิยมปลูกกันแพร่หลาย ส่วน "รองเท้านารีอินโดฯ" เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย มีลักษณะเด่นคือ กลีบดอก และกระเป๋า หรือนิยมเรียกกระเปาะรูปทรงรองเท้าจะมีสีสันและลวดลายแปลกตามาก จึงกำลังเป็นที่ต้องการของบรรดานักปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ทั้งมือเก่าและมือใหม่อยู่ในเวลานี้  

รองเท้านารีอินโดฯ เป็นกล้วยไม้ดิน ลำต้นสั้นและแตกกอ จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเจริญทางด้านข้าง ได้แก่ กล้วยไม้ที่มีเหง้า ส่วนทอดเลื้อยหรือไหล เมื่อต้นเจริญเต็มที่สามารถแตกต้นใหม่ หรือหน่อใหม่จากโคนกอ หรือตามลำข้อได้ ใบเป็นรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้นสีเขียวสด บางสายพันธุ์มีลายด่างน่าชมยิ่ง  

 

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวที่ปลายยอด ก้านดอกกลมตั้งตรงเป็นสีม่วงแดง ยาวได้ 25-30 ซม. ลักษณะดอก กลีบเลี้ยงกลีบบนแผ่กว้างเป็นรูปหัวใจ ปลายกลีบแหลม สีขาว มีขีดสีเขียวแกมสีม่วงอมน้ำตาลตามยาวของกลีบ กลีบเลี้ยงหรือกลีบดอกด้านข้างเป็นรูปขอบขนาน กางออกเป็นมุมฉากกับตัวดอก พื้นเป็นสีขาว มีลายสีม่วงอมชมพูตัดขวางตลอดแนว กลีบดูคล้ายกลีบดอกกล้วยไม้สายพันธุ์ เสือโคร่งมาก และมีขนละเอียดเห็นชัดเจน  

กลีบกระเป๋า หรือ กระเปาะรูปทรงกลม ยื่นออกมาด้านหนาคล้ายรองเท้า เป็นสีชมพูอมสีม่วงเล็กน้อย ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประ-มาณ 6-8 ซม. เวลามีดอกจะดูสวยงามแปลกตาและน่ารักน่าชมมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนสิงหาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี แต่ผู้ขายยืนยันว่า"รองเท้า นารีอินโดฯ" สามารถมีดอกได้เรื่อยๆ หรือเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยหัวหรือเหง้า 

 

การปลูก นิยมปลูกประดับลงกระถางกล้วยไม้ ขนาดความกว้างของปากกระถางประมาณ 5-8 นิ้วฟุต ใช้อิฐมอญ ถ่านดำทุบเป็นก้อนเล็กๆ รองก้นกระถาง 1 ใน 3 ของความสูงขอบกระถาง จากนั้นนำต้นลงปลูกปิดทับด้วยกาบมะพร้าวแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กละเอียดปนกับมอสขาว (มีขายทั่วไป) อัดให้แน่นแล้วนำกระถางไปตั้งประดับ หรือแขวนในที่รำไร มีลมพัดดีตลอดทั้งวัน รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยกล้วยไม้ละลายน้ำฉีดทุกส่วนสม่ำเสมออาทิตย์ละครั้ง จะทำให้ "รองเท้านารีอินโดฯ" มีดอกสวยงาม 

เอื้อเฟื้อข้อมูล โดย www.thairath.co.th

/* Products stats */