KOKOMAX เพื่อนเกษตรกรไทย

การปลูกทุเรียนแบบอายุยืน

฿0.00
การปลูกทุเรียนแบบอายุยืน การปลูกทุเรียนแบบอายุยืนยาวทุเรียนอายุไม่ยืนเพราะเหตุไร?สาเหตุมีมากมายพอที่จะประมาณได้ดังนี้ ความไม่สมดุลย์ของธรรมชาติ เพราะมนุษย์
  • หมวดหมู่ : การปลูกทุเรียน
  • รหัสสินค้า : 000055

รายละเอียดสินค้า การปลูกทุเรียนแบบอายุยืน

การปลูกทุเรียนแบบอายุยืน

 

การปลูกทุเรียนแบบอายุยืนยาว  ทุเรียนอายุไม่ยืนเพราะเหตุไร?

สาเหตุมีมากมายพอที่จะประมาณได้ดังนี้

 

ความไม่สมดุลย์ของธรรมชาติ เพราะมนุษย์เติมแต่งและตัดทอน

เป็นสาเหตุใหญ่มาก สามารถแยกย่อยได้หลายหัวข้อ

ความต้องการของคน ตรงข้ามกับความต้องการของต้นพืช พืชต้องการอยู่แบบมีเพื่อนมีพี่น้อง มีพืชอื่นอยู่บ้างในขอบเขตรัศมีรอบๆข้าง อย่างน้อยๆก็ต้องมีหญ้าอยู่บ้าง ชนิดหญ้าอาจหลากหลายตามสภาพพื้นที่ แต่คนต้องการความเตียนโล่งจะเดินเหินสบาย มีความคล่องตัวในงานทำงาน เป็นความต้องการของมนุษยฝ่ายเดียว   เราไม่เข้าใจความต้องการของพืช  สรุป เราต้องเข้าใจพืช  ทำที่อยู่ให้พืชอย่างเหมาะสม อย่าตามใจเรา

1. การเลี้ยงแบบอยากให้โตเร็ว  ทดแทนบุญคุณเร็ว  ให้อาหารครั้งละมากๆจะได้กินมากโตเร็ว แต่ความเป็นจริงแล้วไม่เป็นอย่างนั้นเลย  ลองนึกถึงตัวเราเองบ้าง หุงข้าวหม้อใหญ่ ทำกับข้าวโคมใหญ่ ตอนแรกทำคิดว่าจะกินให้หมดแต่เมื่อกินอิ่มแล้ว ก็ต้องพอขืนอย่างไรก็ไม่หมด ของที่เหลือก็ไม่คิดจะทิ้งเสียดายเก็บไว้ไม่นานก็เริ่มเน่า ส่งกลิ่นรบกวน นานเข้าก็รบกวนมากขึ้น จำเป็นต้องทิ้งต้องล้างเก็บไว้ไม่ได้อีกแล้ว  ย้อนกลับไปที่ต้นพืชต้นพืชก็เช่นเดียวกันมีความพอเพียงในมื้ออาหารเหมือนกันไม่ต้องการมากกว่าที่กินได้ มากเกินต้นพืชผลักภาระเน่าเสียของปุ๋ยทิ้งไม่ได้เพราะมันอยู่บนดินที่เดียวกันสาดทิ้งเทเสียไม่ได้ ถ้ามีการสะสมมากขี้นๆ อันตรายเกิดแน่นอน  สรุป เราต้องรู้มื้ออาหารของพืช และปริมาณแต่ละมื้อ    อย่าเดาสุ่ม   

1.มีของอะไรดีอยากให้ได้กิน  เขาว่าน้ำหมักชีวภาพ  ปลาหมักทุเรียนกินแล้วเติบโตดีก็หามาให้  เขาว่าปุ๋ยชีวภาพตรานั้นดี ทุเรียนดกแน่ก็หามาให้  เขาว่าฮอร์โมนไอโอกลินดีก็หามาให้  เขาว่าปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24 ใส่แล้วเนื้อเหลืองเหมือนขมิ้นก็หามาให้     ตกลงแล้วเชื่อหมอทำนายทายทักมากกว่าเชื่อตัวเอง ทุเรียนก็ทรุดโทรมเพราะโดนยาหลาย ขนานทั้งยาบำรุงยากระตุ้น เชื่อเถอะถ้าเช้าคุณกินกาแฟไข่ลวก สายหน่อยกระทิงแดง เอ็ม100 บวกกระท่อมเที่ยงวันส้มตำไข่เค็ม เย็นขาหมู  รับรองได้หากรัปทานอย่างนี้ไม่เกิน 5 วันอาการคลื่นไส้ ปวดเศียรเวียนเกล้า หัวใจสั่นไม่เป็นจังหวะ ขาอ่อน นอนไม่หลับต้องเกิดขึ้นไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง พืชก็เป็นแต่มันแสดงอาการให้เห็นช้ากว่าเรามากๆ   สรุปข้อ 3 อย่านึกว่าทุกอย่างจะดีหมดงดให้ในสิ่งที่ไม่รู้จริง

 2.ความรู้เรื่องปัจจัยการผลิต  นับเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ทุเรียนที่ตายไปส่วนมากเกิดจากการใช้ปัจจัยการผลิตอย่างผิดๆ ปุ๋ยนับเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่ง อันดับต่อมาคือยาฆ่าหญ้า น้ำหมักชีวภาพต่างๆสารเคมีที่ใช้บำรุงต้นทุเรียน ฯลฯ   การศึกษาอย่างรู้แท้ จำเป็นมาก แต่ถ้าคุณมีขีดจำกัดเรื่องการศึกษาก็ควรยึดรูปแบบของสวนที่ประสบผลสำเร็จในการปฏิบัติ อย่างมั่นคง ไม่โลเล และควรพิจารณาสวนที่มีการปฏิบัติแบบให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับต้นๆ   สรุปความรู้จริง รู้ลึก หรือยึดมั่นในอาจารย์เกษตรอินทรีย์ทุเรียนรอดตายลดต้นทุน

อ่านต่อฉบับหน้า

/* Products stats */