ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ

โรครากเน่า ในเฟิน

บทความอ่านฟรี
฿0.00
โรครากเน่า ราชั้นต่ำที่แพร่กระจายโดยน้ำจะมีทั้งเชื้อไฟทอบทอร่าเชื้อพิเธี่ยม โดยเชื้อไฟทอปทอร่ามักจะเกิดที่ราก และลำต้นของเฟินมากกว่าเชื้อพิเธี่ยมจะระบาดในบริเวณเนื้อเยื่ออ่อ
เหลือ 99 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : เรื่องเฟิน
  • รหัสสินค้า : 000095

รายละเอียดสินค้า โรครากเน่า ในเฟิน

Loading... 

โรครากเน่า 

ราชั้นต่ำที่แพร่กระจายโดยน้ำจะมีทั้งเชื้อไฟทอบทอร่า  เชื้อพิเธี่ยม โดยเชื้อไฟทอปทอร่ามักจะเกิดที่ราก และลำต้นของเฟินมากกว่า  เชื้อพิเธี่ยมจะระบาดในบริเวณเนื้อเยื่ออ่อนๆของพืช  พวกราที่เกิดจากเชื้อสองตัวนี้จะต่างจากเชื้อราไรซอคทอเนีย  โดยราพวกนี้จะเข้าทางส่วนปลายรากแล้วรุกลามมาเรื่อยๆจนถึงส่วนของลำต้น  แต่ถ้าจากเชื้อไรซอคทอเนียจะเกิดเชื้อบริเวณโคนต้นแล้วลามลงล่างหรือขึ้นไปข้างบน  โดยเส้นใยของราชั้นต่ำเหล่านี้จะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยเลนส์แว่นขยายและเชื้อจะไม่อาศัยอยู่ในดินได้ดังเช่นเชื้อไรซอคทอเนีย

การป้องกันและควบคุมโรค

การป้องกันไม่ให้เกิดเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยการใช้วัสดุปลูกที่ระบายน้ำดี เครื่องปลูกต่างๆควรสะอาดแน่ใจว่าปลอดจากเชื้อ และพีทมอสก็เป็นสาเหตุหนึ่งของเชื้อพิเธี่ยมด้วยเช่นกัน การกำจัดใช้ โคโค-แม็กซ์ อัตรา 3 ช้อนแกง/น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก 5-7 วัน หรือหากระบาดมากฉีดพ่นทุก 3-5 วัน  โดยโคโค-แม็กซ์เป็นประโยชน์สามารถก็ใช้คลุกเคล้าไปกับเครื่องปลูกได้อีกด้วย