ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ

ไขปัญหาเอื้องหวาย

บทความอ่านฟรี
฿0.00
คุณวิศรุต เขตห้วยขวางกรุงเทพฯ 10320ถาม ผมมีกล้วยไม้พันธุ์เอื้องหวายเป็นกล้วยไม้ป่ามาปลูกไม่ทราบว่าชื่อ อะไรมีดอกติดมาห้อยยาวสวยงามมากแต่ไม่มีใบเลยหลังจากที่ปลู
  • หมวดหมู่ : ไขปัญหากล้วยไม้
  • รหัสสินค้า : 000110

รายละเอียดสินค้า ไขปัญหาเอื้องหวาย

Loading...คุณวิศรุต เขตห้วยขวาง  กรุงเทพฯ 10320

ถาม   ผมมีกล้วยไม้พันธุ์เอื้องหวายเป็นกล้วยไม้ป่ามาปลูก  ไม่ทราบว่าชื่อ อะไรมีดอกติดมาห้อยยาวสวยงามมากแต่ไม่มีใบเลย  หลังจากที่ปลูกเลี้ยงไว้มา 2 ปีแล้วไม่เคยเห็นดอกเลยและจำไม่ได้แล้วว่าดอกมีลักษณะอย่างไร  มีแต่ออกหน่อใหม่มาเต็มกระถางใบและต้นงามดีจะทำอย่างไร ผมอยากเห็นดอกอีกครั้ง กรุณาตอบด้วยครับ

ตอบ   กล้วยไม้ป่าเอื้องหวายที่เลี้ยงแล้วไม่ออกดอก อุตส่าห์เลี้ยงอย่างดี เอาใจใส่อย่างดี บำรุงปุ๋ยให้น้ำสม่ำเสมอ  ต้นงาม  ใบงาม  มันทอดสายยาวสวยมาก แต่ไร้ดอกให้เชยชม  คุณวิศรุตซื้อมามีดอกติดมาด้วยแต่ไม่มีใบติดมาด้วยแสดงว่าผ่านความแห้งแล้งแล้วจึงทิ้งใบหมด  เมื่อพักตัวพร้อมแล้วจึงออกดอก  คุณสุรชัย ปลูกเลี้ยงมา 2 ปี ไม่เคยเห็นดอกเลย  เห็นแต่หน่อใหม่ๆ  ออกมามีใบเต็มต้นตลอดปีแสดงว่าเลี้ยงร่มเกินไปไม่ได้รับแสงแดดตามที่ต้องการ  เมื่อถึงฤดูที่จะออกดอกก็ยังให้น้ำเต็มที่  กล้วยไม้เลยแทงหน่อใหม่ออกมา  หน่อเก่าก็ไม่ทิ้งใบ ที่แสดงความพร้อมที่ออกดอก

กล้วยไม้ประเภทนี้ควรจะได้รับน้ำในจำนวนที่น้อยลงหรือ ไม่ให้บ่อยนักในฤดูที่จะออกดอก ก็ให้วันละครั้ง ต่อไปก็เหลือ 2วันครั้ง 3 วันครั้ง รดผ่านๆพอให้ประทังชีวิตจนใบเริ่มร่วงหมด  การให้น้ำช่วงนี้อย่าให้มากเด็ดขาด รดผ่านๆ เมื่อผ่านระยะเวลาของการพักตัวของความแห้งแล้ง  กล้วยไม้จะแทงตุ่มดอกออกมาตามต้นเราก็เพิ่มจำนวนน้ำขึ้นเรื่อยๆ จนดอกออกเต็มต้นเราก็ให้น้ำเต็มที่ได้เลย

คุณวิศรุตคงน่าจะทราบสาเหตุแล้วตอนนี้ ทำไมกล้วยไม้ป่าที่บ้านถึงไม่ออกดอก ทดลองทำดูแล้วช่วยส่งข่าวมาบอกทางชมรมด้วยว่าได้ผลแค่ไหน และช่วยลุ้นดอกในปีต่อไป