KOKOMAX เพื่อนเกษตรกรไทย

คุยเกษตรกับนายเกษตร (เรื่องโรคพริก)

฿0.00
สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกๆท่าน วันนี้มีคำถามมาจากผู้อ่าน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ครับ ส่ง sms มาหาผม แหม่!! เดี๋ยวนี้เกษตรกรก้าวหน้าเรื่องเทคโนโลยีกันขนาดนี้แล้วนะครับ คิดว่าจะมีส่งแต่วัยรุ่นกัยซะอีก แต
  • หมวดหมู่ : คุยกับนักวิชาการ
  • รหัสสินค้า : 000131

รายละเอียดสินค้า คุยเกษตรกับนายเกษตร (เรื่องโรคพริก)

Loading...สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกๆท่าน วันนี้มีคำถามมาจากผู้อ่าน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ครับ ส่ง sms มาหาผม แหม่!! เดี๋ยวนี้เกษตรกรก้าวหน้าเรื่องเทคโนโลยีกันขนาดนี้แล้วนะครับ คิดว่าจะมีส่งแต่วัยรุ่นกัยซะอีก แต่นี่เกษตรกรภูเขียว sms มาถามเรื่องเกษตร เกษตรกรท่านนี้ได้ถามมาว่าต้นพริกจะมีอาการเหี่ยวทั้งต้นตอนแดดร้อนจัด และจะฟื้นตัวใหม่ในตอนกลางคืน ต้นพริกแสดงอาการแบบนี้มาแล้ว 3-4 วันมาแล้ว แล้วก็เหี่ยวตายในที่สุด ครับ!! ท่านผู้อ่านโรคอย่างนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซูโคโมแนส โซลานาซีรัม ครับ สาเหตุครับ เรามาดูสาเหตุ และอาการกันครับ สาเหตุคือเชื้อโรคตัวที่ว่า เอาเป็นว่าเชื้อโรคตัวนี้ก็แล้วกันเนาะครับ มันอ่านย๊าก ยาก อ่าน 2 ครั้งก็ไม่เหมือนกันอีก(แอบขำ55) เชื้อตัวนี้เข้าสู่ต้นโดยทางราก ทางรอยแผล เช่น ตอนเราย้ายกล้า ย้ายเบี้ย เกิดรากขาด หรือว่าแผลโดนหนอนกัดโคนต้นและกัดราก ถ้าหากท่านผู้อ่านถอนต้นพริกดูจะเห็นว่ารากเน่า และที่สำคัญผิวลำต้นระดับคอดินและท่อน้ำเลี้ยงอาหารจะมีสีซีด โรคนี้ใบของพริกจะไม่แสดงอาการใบล่างเหลือง จะมีแต่พริกแสดงอาการต้นเหี่ยวให้เห็น

ครับ!! เรามาดูวิธีการแก้ปัญหากันดีกว่า กรมส่งเสริมการเกษตร ได้แนะนำการป้องกันกำจัดในเอกสารคำแนะนำที่ 20 การปลูกพริกว่า 1.เผาทำลายต้นที่เป็นโรคนี้ก่อน 2.ปลูกพืชหมุนเวียน 3.ป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลที่โคนต้นและรากโดยท่านต้องกำจัดหนอนที่โคนต้นและราก ครับ!! นี่คือข้อมูลการแก้ไขของกรมส่งเสริมการเกษตร เรามาดูเอกสารจากต่างประเทศกันบ้าง เอกสารต่างประเทศใช้สารปฎิชีวนะทำลายแบคทีเรีย ใช้ได้ผล 100% ครับ แต่มีแต่อีกแล้ว….โคโค-แม็กซ์ ครับได้ผล แต่ยาปฎิชีวนะมันแพงไปหน่อย ส่วนพริกก็ราคาขึ้นๆลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ คือยาในประเทศไทยแพงแต่พริกราคาถูกก็ว่าได้ ใช้โคโค-แม็กซ์ นี่ตกเป้(20 ลิตร)ละ 10 บาทเท่านั้นครับ หรือหากเป็นกิโลกรัมนี่ก็ เพียง 450 บาทเท่านั้นครับ ใช้แล้วอาการดีขึ้นจริง ไม่นานหายครับ โดยมีหลายๆท่านในหลายจังหวัด เช่น สุโขทัย,เชียงราย,เชียงใหม่,จันทบุรี ก็ต้องส่งทางไปรษณีย์กันบ่อยเหมือนกันครับ ส่วนวิธีการใช้นั้น อัตรา 5 ช้อนแกง/น้ำ 20 ลิตร(1เป้) หรือ 1 กิโลกรัม/น้ำ 400 ลิตร(1 กิโลกรัม/น้ำ 200 ลิตร ในกรณีระบาดมาก) แช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมงหรือมากกว่า แล้วนำไปฉีดพ่นในตอนเย็น ฉีดครั้งเดียวก็เห็นผลแล้วครับ เช้ามาเห็นได้ว่าโรคจะหยุดระบาดทันที และอีก 2-3 วันให้ฉีดพ่นซ้ำไปอีกครั้งครับ อาการจะดีขึ้นมากทีเดียว เป็นโรคที่รากฉีดพ่นลงดิน เป็นต้นฉีดพ่น เป็นใบฉีดใบ เป็นตรงไหนฉีดตรงนั้นเลยครับ กำจัดโรคหายแน่นอน แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

/* Products stats */