ชมรมส่งเสริมเกษตรชีวภาพ

เห็ดนางฟ้าอาชีพทำเงินที่ทำรายได้ให้เกษตรกรได้ตลอดปี

บทความ
฿0.00
อยากรายได้ดีต้องเพาะเห็ดนางฟ้าจริงหรือ เพราะเห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดเศรษฐกิจ ที่ได้รับความนิยมเพราะปลูกง่าย โตเร็ว ทำเงินง่าย รู้ก่อนรวย เหตุใดเห็ดจึงขายดี
เหลือ 99 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : ทิปเกษตร
  • รหัสสินค้า : 000383

รายละเอียดสินค้า เห็ดนางฟ้าอาชีพทำเงินที่ทำรายได้ให้เกษตรกรได้ตลอดปี

 

ที่สำคัญเรายังเห็นเห็ดแปรรูปเป็นอาหารทานเล่นกันมากขึ้นอย่างเห็ดทอด หรือข้าวเกรียบ สำหรับเรื่องตลาดคงไม่น่าเป็นห่วง เพราะรองรับกลุ่มลูกค้าในหลายแบบ ถ้าคิดแล้วก็เริ่มลงมือทำกันเลย

1. โรงเรือน

เริ่มต้นจากการปลูกโรงเรือน ใช้เงินทุนน้อย แต่ให้ถูกสุขลักษณะสร้างง่ายๆ โดยใช้ไม้ไผ่ รอบโรงเรือนก็ใช้ตาข่ายสีฟ้า สีดำล้อมรอบได้ตามต้องการ และปูหลังคาด้วยหญ้าแฝกก็ได้ เพื่อให้โรงเรือนมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อับชื้นหรือร้อนจนเกินไป ซึ่งสามารถใช้วัสดุธรรมชาติใดๆ ก็ได้ที่เราหาได้ในท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร แค่มีความคงทนแข็งแรงและสะอาดปลอดโรคก็เป็นอันใช้ได้

2.  ชั้นวาง สำหรับวางเห็ดจะใช้ไม้ไผ่หรือวัสดุใดๆ ก็ได้ตามความเหมาะสมเพื่อให้ก้อนเชื้อสามารถวางซ้อนทับกันได้มากที่สุด ส่วนใหญ่จะนิยมนำไม้ไผ่มาทำเป็นรูปสามเหลี่มทรงสูงเหมือนรูป ตัว A นั่นเอง

3. ก้อนเชื้อเห็ดสามารถทำได้เอง หรือหาซื้อเพื่อความสะดวก เลือกดีๆ เพราะชนิดของเห็ดที่เพาะ หมายถึงคุณภาพของเชื้อเห็ด

4. มาถึงขั้นตอนการเปิดปากถุงให้เห็ดออกดอก ให้เอาคอขวดออกแล้วทำการพับปากถุง เพื่อให้เห็ดได้รับความชื้นเต็มที่

การเก็บเกี่ยวผลผลิตของเห็ดนางฟ้าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ เพราะดอกเห็ดจะโตเต็มที่ภายในระยะเวลา 4-5 วัน และควรเริ่มเก็บตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และห้ามใช้มีดเก็บนะจ๊ะ ให้ใช้หางช้อนเก็บก็ได้

สิ่งสำคัญในการเลือกเพาะเห็ด อย่าเลือกที่ราคาขาย แม้เห็ดจะมีราคาสูง แต่อัตราก้อนเสียค่อนข้างง่ายจะทำให้เราขาดทุนตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงทุนเลยค่ะ หลายคนที่เลือกเพาะเห็ดนางฟ้าแม้ราคาไม่สูงมาก แต่มีความเสี่ยงน้อยกว่าอัตราก้อนไม่เสียทำให้ไม่มีต้นทุนอย่างอื่นแอบแฝง นอกจากจะไม่เสี่ยงต่อการขาดทุน ยังทำให้ได้กำไรสม่ำเสมออีกด้วย 

 

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อปลูกเห็ด

- ไม่ควรแต่งหน้าก้อนเห็ดและใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อรา เพราะอาจทำให้เชื้อลุกลามไปสู่ก้อนอื่น สิ่งที่ควรปฏิบัติคือ ฉีดแอลกอฮอล์ลงไปที่หน้าก้อนเห็ดเพื่อป้องกันเชื้อราฟุ้งกระจาย

- ควรแยกก้อนเห็ดที่มีเชื้อราปนเปื้อนออกจากก้อนดี

- การให้น้ำเห็ด ควรให้ตามอุณหภูมิ - ความชื้นสัมพัทธ์ ตามโรงเรือนแต่ละที่ เพราะสภาพพื้นที่ทำให้มีความชื้นไม่เหมือนกัน จึงควรยึดจากอุณหภูมิเป็นหลัก